Vì sao pin dự phòng không thể đạt được dung lượng 100% như thông số?

Vì sao pin dự phòng không thể đạt được dung lượng 100% như thông số?

4629

Để đảm bảo nguồn năng lượng cho thiết bị được hoạt động liên tục mọi lúc mọi nơi thì đa số người dùng di động luôn trang bị thêm cho mình một chiếc pin sạc dự phòng. Tiêu chí lựa chọn pin dự phòng không chỉ nằm ở thương hiệu? giá cả? hay mẫu mã mà quan trọng nhất đó chính là “mức dung lượng”để đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nhưng có lẽ không ít người biết rằng thông tin dung lượng pin được ghi trên vỏ hộp sẽ không giống khi sử dụng trong thực tế và hiệu suất sẽ không đạt được 100% như thông tin ghi trên sản phẩm.

Giả sử nếu bạn có một chiếc smartphone pin dung lượng 2.000 mAh và một viên pin sạc dự phòng dung lượng 10.000 mAh thì theo lý thuyết, bạn sẽ có thể sạc đầy chiếc điện thoại của mình khoảng 5 lần (10.000mAh : 2.000mAh) và sau đó pin dự phòng mới cần phải sạc lại. Tuy nhiên điều này là không thể xảy ra vì trong điều kiện thực tế thì người dùng chỉ có thể sạc đến khoảng hơn 3.5 lần là pin dự phòng đã hết năng lượng – điện.

Thông thường, các pin dự phòng được được cấu tạo bởi hai thành phần là các lõi pin (cell gồm 2 loại chính là Lithium Polymer hoặc Lithium Ion) và mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp.

Trong thực tế, các cell pin (điển hình là Lithium-Ion) bên trong sạc dự phòng chỉ có điện áp xác định ở mức 3,7 Volt. Đây là điện áp trung bình vì chúng ta đều biết điện năng được sản sinh ra trong quá trình phản ứng hóa học bên trong các cell là không cố định. Và chiếc điện thoại của bạn chỉ có thể nhận sạc nếu được cung cấp một dòng điện 5 volt – đây chính là điện áp tiêu chuẩn sạc của một chiếc điện thoại di động.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã nghĩ ra một quy trình tăng áp và hạ áp sử dụng dụng mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp (thường gọi là mạch sạc).

Dựa vào quy trình tăng áp và hạ áp ta có thể tính được dung lượng thực dụng của chiếc pin dự phòng có dung lượng 10.000mAh là: (10.000mAh x 3.7V)/ 5V = 7.400mAh. Do đó trong thực tế, chúng ta sẽ quan tâm đến con số 7.400mAh này.

Các nguyên nhân dung lượng pin dự phòng không đạt mức 100%

  • Về phía pin dự phòng, mạch sạc đảm nhiệm vai trò “kích” dòng và áp tại pin dự phòng lên mức tiêu chuẩn là 5V mỗi khi người dùng sạc pin cho smartphone và ở cổng micro-USB thì một mạch khác lại có vai trò hạ áp xuống mức 4,3 Volt để tránh các sự cố cháy nổ không đáng có vì quá tải điện trong quá trình sạc và quy trình này đã tiêu thụ khoảng 5% lượng điện năng của pin dự phòng, một con số không hề nhỏ.
  • Khi hoạt động thì cả pin dự phòng và thiết bị của bạn đều phát sinh nhiệt và nhiệt cũng góp phần quan trọng làm hao hụt đáng kể năng lượng dự trữ trong các cell pin của pin sạc dự phòng.
  • Việc vừa cắm sạc vừa sử dụng thiết bị di động, lúc này nguồn năng lượng từ pin sạc dự phòng phải làm một lúc hai nhiệm vụ là sạc thêm và cấp điện cho hoạt động của thiết bị nên nguồn năng lượng tích trữ trong pin sạc cũng sẽ hao hụt nhanh chóng hơn (trong trường hợp này thì ta không thể tính chính xác được mức năng lượng tiêu hao cho cả hai hoạt động này)
  • Một trong những nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, đó là việc trang bị hai cổng đầu ra với hai cường độ dòng điện khác nhau, một cổng ra với cường độ 2A và một cổng ra với cường độ 1A. Việc sạc cùng lúc 2 thiết bị cả hai cổng output, chính hành động này đã là cho lượng dòng điện và hiệu điện thế sử dụng không đều và làm lượng pin hao hụt nhiều hơn

Ngoài ra còn một yếu tốt khác ảnh hưởng đến dung lượng pin dự phòng của bạn, đó là nhiệt độ môi trường (quá nóng hoặc quá lạnh) lượng pin của bạn sẽ bị hao hụt rất nhanh, không những vậy còn ảnh hưởng sâu tới hiệu năng của pin. Có lẽ những điều trên đã làm bạn đọc hiểu được phần nào quy trình sạc của pin dự phòng cũng như lý do tại sao pin dự phòng lại không thể đạt 100% dung lượng như thông số đã được công bố trên vỏ hộp.

Source :
Techrum.vn
·


Related Articles & Comments

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *