Một số tính năng rất hay của Windows và macOS mà bạn có thể chưa biết

Một số tính năng rất hay của Windows và macOS mà bạn có thể chưa biết

7315

Giới thiệu với anh em một số tính năng rất hay mà cả macOS và Windows đều có, nó giúp giảm bớt sự phức tạp với những cái máy móc mà anh em làm việc mỗi ngày. Những tính năng này đa phần đều là tính năng mới nên có thể nhiều anh em chưa biết, sẵn dịp mình tổng hợp vào bài này luôn. Anh em xem qua thấy có thắc mắc gì thì comment vào bài nhé. Nếu mình nói sót cái gì thì hãy giúp mình bổ sung cũng bằng cách comment vào bài nha.

Dark theme lên luôn

Dark mode là sở thích của nhiều anh em, và cả Windows lẫn macOS đều đã hỗ trợ theme tối để anh em dùng. Giao diện lúc đó nhìn ngầu hơn, và anh em cũng sẽ đỡ nhức mắt hơn khi làm việc vào ban đêm.

Trên macOS: Nhấn vào biểu tượng quả táo Apple góc trái màn hình trên cùng > System Preferences > General > Dark

Trên Windows: Nhấn phải chuột vào màn hình Desktop > Personalization > Colors > Dark (nó nằm ở mục Choose your default app mode).

Ngay lập tức bạn sẽ thấy thay đổi ngay, rất đã.

Kéo website ra màn hình desktop

Sẽ có trường hợp bạn cần lưu tạm website vào đâu đó cho khỏi quên, và màn hình desktop là nơi tuyệt vời nhất để làm chuyện đó. Lần sau mở máy tính lên, bạn chỉ cần double click lên cái “file” link là web sẽ mở ra ngay lập tức.

Trên macOS: với Safari và Chrome, bạn chỉ cần dùng chuột kéo thanh địa chỉ ra desktop là một file sẽ tự động tạo ra, xong, rất đơn giản.

Trên Windows: bạn có thể làm thao tác này dễ dàng nhất với trình duyệt Edge: bạn nhấn vào menu > Pin this page to the task bar. Lúc này website sẽ được gắn vào taskbar.

Trong trường hợp bạn dùng trình duyệt Edge bản mới (nhân Chromium), bạn vào More tools > Pin to taskbar.

Gửi tin nhắn SMS

Windows 10 cho phép bạn liên kết với điện thoại của mình để gửi tin nhắn mà không cần cầm smartphone lên. Chức năng này hiện chỉ dùng được với Android mà thôi, hoàn toàn miễn phí và trải nghiệm cũng rất tốt. Bạn xem chi tiết hướng dẫn trong bài này nhé: Hướng dẫn gửi nhận tin nhắn và chép ảnh giữa Android và Windows 10 dễ dàng.

Với macOS, bạn có thể gửi tin iMessage mà không cần dùng tới điện thoại, cái này thì chắc bạn biết rồi, chỉ cần chạy ứng dụng iMessage trên macOS và đăng nhập cùng tài khoản iCloud / FaceTime là xong.

Dùng nhiều màn hình desktop

Màn hình ở đây là giao diện desktop trên máy, không phải là cái màn hình vật lý nha. Bạn có thể chia ra một desktop để chứa trình duyệt, nghiên cứu này cho dễ, một desktop khác để chứa màn hình gõ tài liệu, một desktop khác nữa thì để youtube chạy nghe nhạc trong lúc làm việc.

Trên macOS: dùng 4 ngón tay vuốt trackpad từ dưới lên trên, bạn sẽ thấy các desktop ảo xuất hiện. Bạn có thể nhấn dấu + để tạo thêm desktop mới.

Trên Windows: Trên Windows, bạn có thể add nhiều desktop bằng cách vào Task View (là cái nút và màn hình đa nhiệm cửa sổ ấy, nằm kế hộp thoại tìm kiếm) > Nhấn nút New Desktop.

Bạn có thể mở một cửa sổ ở desktop này rồi kéo nó sang desktop khác nữa đấy.

Tắt tạm thông báo (Do Not Disturb – DND)

Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là không làm phiền. Chức năng này sẽ tắt các thông báo đi để bạn yên tâm thuyết trình, không bị các thông báo chat chit hay email nhảy ra giữa chừng.

Trên macOS: nhấn vào biểu tượng ba gạch ở góc trên bên phải màn hình > bật Do Not Disturb. Khi nào xài xong thì tắt đi. Còn nếu bạn muốn cài giờ tự động thì nhấn vào logo Apple trên góc trái màn hình > System Preferences > Notifications > chỉnh lịch theo ý muốn.

Trên Windows: vào Settings của hệ thống > System > Focus Assist. Trong này bạn có thể cài giờ tự động bật tắt Do Not Disturb, cho tự bật khi nối màn hình ngoài, ngoài ra còn có thể sắp xếp các danh sách vào danh sách ưu tiên để khi DND hoạt động thì chỉ thông báo từ các app này mới được phép hiển thị mà thôi.

Ghi chú trực tiếp lên screenshot

Trên Windows: Nhấn Windows + Shift + S để mở công cụ Snip & Sketch, nó cho phép bạn chụp và đánh dấu, vẽ vời lên hình screenshot của bạn.

Trên macOS: Nhấn Command + Shift + 5, nhấn nút Options > Show Floating Thumbnail. Từ đó về sau mỗi khi bạn chụp screenshot thì một hình thumbnail nhỏ sẽ xuất hiện, khi bấm vào bạn có thể ghi chú, vẽ vời lên nó. Bạn cũng có thể kéo thẳng ảnh này thả vào trình duyệt, app chat… để gửi cho người khác mà không cần đợi hệ điều hành lưu thành file.

Copy giữa máy tính với điện thoại

Bạn có thể copy chữ trên điện thoại của mình rồi dán nó vào máy tính, rất tiện khi cần copy paste xuyên suốt hai máy với nhau. Hoặc bạn có đoạn văn gì đó trên máy tính cần copy lên app trên điện thoại thì cũng có thể làm tương tự.

Trên macOS: áp dụng cho iPhone, iPad, iPod Touch và các máy Mac khác. Vào System Preferences > General > Allow Handoff. Nhớ là mọi máy phải đăng nhập cùng Apple ID nhé bạn.

Trên Windows: chỉ dùng được với Windows và Windows hoặc Windows và Android. Vào System > Clipboard > Sync across devices. Bạn sẽ cần cài app Swiftkey trên điện thoại Android của mình để tính năng này hoạt động, nhớ đăng nhập cùng tài khoản Microsoft là được. Với trường hợp Windows và Windows thì cả hai máy phải đăng nhập cùng tài khoản Microsoft.

Source :
Tinhte.vn
· · · ·


Related Articles & Comments

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *