Bạn thật sự cần bao nhiêu RAM cho máy tính Windows của mình?

Bạn thật sự cần bao nhiêu RAM cho máy tính Windows của mình?

4042

Dưới đây là một số mô tả chung nhằm giúp bạn xác định xem thử mình thật sự cần bao nhiêu RAM cho máy tính Windows của bạn (Lưu ý thông tin chỉ mang tính chất tham khảo).

1GB RAM

Đây là số RAM tối thiểu được yêu cầu để có thể chạy được Windows 10 phiên bản 32-bit. Tuy nhiên với kinh nghiệm của mình thì tốt nhất không nên chạy Windows 10 với số lượng RAM ít ỏi như thế này. Với 1 GB RAM bạn chỉ có thể sử dụng cho một vài công việc cơ bản như duyệt web (tuy nhiên không thể mở quá nhiều tab trên trình duyệt), xử lý văn bản hoặc vẽ ảnh và chỉnh ảnh bằng MS Paint chẳng hạn. Dù vậy, với cấp độ RAM thấp nhất này thì ngay cả những việc cơ bản như ở trên cũng không phải dễ dàng đâu nhé. Tốt nhất bạn nên bỏ ý nghĩ sử dụng 1GB RAM cho máy tính của mình đi.

2GB RAM

Đây cũng là số RAM tối thiểu được yêu cầu để có thể chạy được Windows 10 phiên bản 64-bit. Và thực tế là cho dù bạn có thể chạy được Windows với số RAM này đi nữa thì có thể đôi khi bạn sẽ phải chửi tục và muốn đập máy tính của mình vì độ rề rà của nó (mặc dù thật sự lỗi không phải do hệ điều hành Windows gây ra mà là do RAM của bạn quá ít).

Với 2GB RAM, bạn sẽ có thể bất ngờ với những gì mà máy tính của mình có khả năng thực hiện, chẳng hạn như chơi trò chơi, chỉnh sửa hình ảnh và video, chạy các bộ phần mềm như Microsoft Office và có thể mở một số tab trình duyệt… Chắc chắn, việc RAM chỉ có 2GB sẽ gây ra việc máy chạy chậm và gây tắc nghẽn cổ chai trên hệ thống của bạn, tuy nhiên nó là đủ để hoàn thành công việc cơ bản thực sự.

Cuối cùng nếu máy tính bạn chỉ có 2GB RAM và bạn cảm thấy nó chậm quá xá. Tốt nhất là hãy tăng thêm RAM, vì đây là giải pháp cơ bản và đầu tiên nhất bạn nên làm khi máy quá chậm.

4GB RAM

Nếu bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32-bit thì với 4GB RAM, bạn sẽ chỉ có thể sử dụng khoảng 3,2 GB (điều này là do giới hạn địa chỉ bộ nhớ của Windows). Còn với hệ điều hành 64-bit, bạn sẽ có đầy đủ toàn bộ 4GB bộ nhớ RAM.

Sự khác biệt về hiệu năng giữa một hệ thống có 2GB với một hệ thống có 4GB RAM giống như đêm và ngày. Ngay cả trên Windows 32-bit với giới hạn RAM chỉ hơn 3 GB một chút, việc tăng hiệu năng là rất đáng giá. Các ứng dụng không chỉ chạy nhanh hơn mà còn có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời, rất hữu ích nếu như bạn cần mở Word và Excel cùng lúc hoặc như vừa mở Photoshop và Lightroom đồng thời (Với các phần mềm Adobe có thể chạy cùng lúc nhưng có thể hơi chậm, tuy nhiên vẫn tốt hơn là hệ thống với 2GB RAM)

Hiện tại, tất cả máy tính chạy Windows 10 rẻ nhất được bán ra thường đi kèm với 4GB RAM.

8GB RAM

Ok với 8GB RAM bây giờ chúng ta sẽ đi đến vấn đề hiệu suất của máy. Nếu bạn thật sự quan tâm nghiêm túc đến máy tính của bạn, thì tốt nhất nên coi đây là một tiêu chuẩn mặc định mới cho hệ thống.  Nếu bạn đang muốn mua hoặc xây dựng một chiếc máy dành riêng cho việc chỉnh sửa video hoặc đơn giản là chỉ muốn có một hệ thống nhanh, thì 8GB RAM là mức tối thiểu bạn nên cân nhắc để tránh sự thất vọng sau này.

Đây cũng chính là dung lượng RAM được Adobe khuyên dùng cho người dùng chạy các ứng dụng Creative Cloud. Và 8GB cũng là dung lượng RAM tối thiểu dành cho một máy Mac mới.

Lưu ý: Bạn sẽ cần một hệ điều hành 64 bit để sử dụng lượng RAM này.

16GB RAM 

Trường hợp có hơn 8GB RAM thì thế nào? Chắc chắn là vào thời điểm này (2019) là có, và có khá là nhiều (đặc biệt là đối với những Gamer hoặc những bạn chuyên về đồ họa, edit video). 

Thời điểm mà hơn 8GB RAM trở nên hữu ích và đem lại nhiều giá trị là khi bạn chạy cùng lúc nhiều ứng dụng nặng tài nguyên – đặc biệt là xử lý hình ảnh hoặc video (kể cả video 4K), dựng CAD hoặc 3D. Bạn hãy thử chạy song song Premiere Pro, Photoshop và After Effects trên một máy tính có 8GB RAM, sau đó nâng nó lên 16GB và cảm nhận sự khác biệt.

Ngoài ra, có nhiều hơn 8GB cũng có ích nếu bạn sử dụng rộng rãi các công cụ ảo hóa như Microsoft Hyper-V hoặc VMware Workstation, đặc biệt nếu bạn chạy nhiều máy ảo cùng một lúc.

Lưu ý: Bạn sẽ cần một hệ điều hành 64 bit để sử dụng lượng RAM này.

16GB+ RAM

Với hơn 16GB RAM, giờ đây bạn đã nâng tầm chiếc máy tính của bạn lên một cấp cao để vận hành những tác vụ nặng. Với một máy trạm có hơn 16GB RAM sẽ như một hệ thống có thể làm mọi thứ. Bạn có thể chạy đồng thời nhiều ứng dụng nặng tài nguyên hoặc nhiều máy ảo.

Hãy nhớ rằng Windows 10 Pro, Enterprise và Education 64 bit sẽ hỗ trợ tối đa là 2TB RAM, trong khi phiên bản Windows 10 Home 64 bit chỉ giới hạn ở mức 128GB.

Lưu ý: Bạn sẽ cần một hệ điều hành 64 bit để sử dụng lượng RAM này.

Đặc biệt, hãy nhớ rằng hệ thống của bạn hỗ trợ bao nhiêu RAM, cùng với loại và tốc độ như thế nào, sẽ còn phụ thuộc vào bo mạch chủ của bạn. Và bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra hệ thống trên Crucial.com để tìm hiểu RAM nào tương thích với hệ thống của bạn.

· · ·


Related Articles & Comments

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *